Thứ Năm, 29 tháng 9, 2011

v28.5.1. Nguyên tắc :

28.5.1. Nguyên tắc :
Các peoxit (tạo thành trong quá trình ôi của chất béo) trong môi trƣờng axit có
khả năng phản ứng với KI giải phóng ra I2 theo phản ứng sau:


R- CHĐể có thêm thông tin về các dịch vụ nâng ngựcnâng mũivá màng trinhthẩm mỹ vùng kínthẩm mỹ môithẩm mỹ mắtthẩm mỹ khuôn mặtthu hẹp âm đạo…  và được tư vấn cụ thể về các dịch vụ xin quý khách hàng liên hệ tại đây.

R1- CH – CH- R2


O - O


+ 2 KI + 2 CH3COOH ®


O


+ 2 CH3COOK + H2O + I2


I2 tạo thành đƣợc chuẩn độ bằng dung dịch chuẩn Na2S2O3
2 Na2S2O3 + I2 ® 2 NaI + Na2S4O6
28.5.2. Quy trình phân tích
Lấy vào bình nón dung tích 250 ml lƣợng chính xác 2-3 gam dầu thực vật. Thêm
5-8 ml clorofocm để hoà tan chất béo và sau đó thêm 10-20 ml CH3COOH băng (hỗn hợp
axit axetic băng và clorofocm 2:1), 1 ml dung dịch KI bão hoà mới pha (hoặc một ít tinh
thể KI). Lắc cẩn thận hỗn hợp trong 5- 10 phút. Thêm vào hỗn hợp 25 ml nƣớc cất và
định phân iôt tạo thành bằng dung dịch Na2S2O3 0,01 M với chất chỉ thị hồ tinh bột, hết
V4ml. Cần tiến hành thí nghiệm kiểm chứng để hiệu chỉnh kết quả.
28.6.TÍNH TOÁN KẾT QUẢ
Sinh viên tự thiết lập công thức tính chỉ số axit, chỉ số xà phòng, chỉ số este, chỉ
số iôt và chỉ số peoxit trong mẫu dầu thực vật.
28.7. HOÁ CHẤT
- KOH 0,05 M pha trong rƣợu: đun nóng KOH trong rƣợu có lắp ống sinh hàn
hồi lƣu, dung dịch để yên 1 ngày đêm, sau đó lọc và bảo quản trong bình màu nâu.
- Dung dịch iôt clorua trong HCl 0,2 M: cho vào bình nút mài 11,1 gam KI; 7,0



93








gam KIO3, 50 ml nƣớc cất, 50 ml dung dịch HCl đậm đặc, lắc cho tan hoàn toàn iôt, sau
đó thêm 20 ml clorofocm. Vừa lắc thật mạnh vừa cho thêm từng giọt KIO3 1 % cho đến
khi màu tím của clorofcm biến mất. Chuyển dung dịch sang phễu chiết, để yên, bỏ lớp
nƣớc đi và dung dịch còn lại chuyển sang bình định mức rồi thêm nƣớc cất tới 1 lit. Bảo
quản thuốc thử trong bình thuỷ tinh ở chỗ tối.
---------------*---------------


















BÀI 29 PHÂN TÍCH MỘT SỐ CHỈ TIÊU HOÁ HỌC CỦA RƢỢU UỐNG


*Rƣợu là thức uống có chứa cồn etylic, là sản phẩm của sự chƣng cất hoặc không
chƣng cất ngũ cốc khoai, củ, hoa quả...chứa gluxit, lên men rƣợu. Có thể phan loại các
rƣợu nhƣ sau:
- Rƣợu lên men không qua chƣng cất từ ngũ cốc: rƣợu vang, rƣợu táo, rƣợu bia...
- Rƣợu qua chƣng cất từ ngũ cốc: rƣợu trắng, rƣợu lúa mới, rƣợu votca (Nga)..
- Rƣợu pha chế từ cồn etylic tinh chế với nƣớc: rƣợu mùi, rƣợu cam quít...
*Qui trình chế biến:
- Lên men rƣợu:
+H 2O / men                       thuyphan                     men

- Chƣng cất rƣợu:
+ Phần đầu của quá trình chƣng cất (rƣợu đầu) gồm một phần cồn etylic và các tạp
chất có khối lƣợng mol phân tử thấp nhƣ CH3OH, CH3CHO, các axit và este có nhiệt độ
sôi thấp.
+ Rƣợu giữa gồm cồn etylic
+ Rƣợu cuối gồm fufurol, các este và các loại cồn có phân tử lƣợng và Để có thêm thông tin về các dịch vụ nâng ngựcnâng mũivá màng trinhthẩm mỹ vùng kínthẩm mỹ môithẩm mỹ mắtthẩm mỹ khuôn mặtthu hẹp âm đạo…  và được tư vấn cụ thể về các dịch vụ xin quý khách hàng liên hệ tại đây.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét