Thứ Năm, 29 tháng 9, 2011

THỰC HÀNH Ủ HỘT CA CAO


DS nhóm 5
1. Võ Thị Tú Trinh 3083374
2 Chau Đa               3083315
3. Sơn Hoàng Sơn   3083358
4. Huỳnh Văn Hải    3083487



 
Bài phúc trình
THỰC HÀNH Ủ HỘT CA CAO

            1. Sự lên men hột ca cao là công việc chính của quá trình sơ chế hột ca cao. Quá trình lên men gồm hai giai đoạn:
 Để có thêm thông tin về các dịch vụ nâng ngựcnâng mũivá màng trinhthẩm mỹ vùng kínthẩm mỹ môithẩm mỹ mắtthẩm mỹ khuôn mặtthu hẹp âm đạo…  và được tư vấn cụ thể về các dịch vụ xin quý khách hàng liên hệ tại đây.  Sau 48 giờ, nhiệt độ đạt 44 – 47o C được coi là sự lên men tốt. Nhiệt độ cao cộng với độ chua của acid acetic sẽ làm chết phôi.

- Sự lên men bên trong các mô của phôi nhũ. Những sắc tố anthocyanin được thủy phân thành những chất không màu. Sau đó tiếp tục bị oxy hóa sẽ có màu nâu đặc trưng của chocolate. Phôi nhũ sau khi chuyển hóa thành màu nâu, vị chát cũng giảm đi, vị đắng cũng giảm.

            2. Nguyên liệu

- Tổng số trái: 90,             trọng lượng trái: 36,77 kg
- Trọng lượng hạt tươi: 7,13 kg (đã trừ hạt bị hư)

            3. Phương pháp ủ hột trong cần xé. Dùng lá chuối lót dưới đáy và xung quanh thùng cần xé, đổ hột ca cao vào và đậy lại bằng lá chuối để giữ nhiệt. Sau 48 giờ nhiêt độ thùng ủ đạt 45 – 50oC là tốt nhất. Sau 24 giờ cần trộn hột ca cao một lần. Vào những tháng mùa mưa nhiệt độ trong thùng ủ lên chậm, cần đem phơi nắng hay đặt ở nơi gần bếp lửa để gia tăng nhiệt độ nhằm kích thích sự lên men.

- Các chỉ tiêu đo nhiệt độ và quan sát trong 6 ngày:

Ngày
1
2
3
4
5
Nhiệt độ
Đem phơi, quan sát
32oC

Đem phơi, quan sát

34oC
38oC
Đánh giá
Có mùi rượi. Phôi nhũ tím nhạt vị chat.
Mùi chua giấm.
Hơi chua, hơi ê.
Mùi giấm, có mùi mốc.
Hơi ê, bị mốc và thúi.

4.      Kết quả:   
- Trọng lượng hạt khô:       Kg
- Phẩm chất hạt ca cao sau khi ủ:
+ màu
+ mùi
+ độ chát
+ Sự phân rã của cơm

Từ kết quả trên ta thấy: phẩm chất hột ca cao sau khi ủ không đạt yêu cầu. Đó là do nhiều nguyên nhân.

- Lượng hạt ca cao đem ủ hơi ít và lại trong điều kiện mùa mưa nên rất khó lên men tốt.
- Nhiệt độ chỉ trong khoảng 32 – 38oC. Tiến trình lên men rượi và men giấm có xảy ra nhưng Để có thêm thông tin về các dịch vụ nâng ngựcnâng mũivá màng trinhthẩm mỹ vùng kínthẩm mỹ môithẩm mỹ mắtthẩm mỹ khuôn mặtthu hẹp âm đạo…  và được tư vấn cụ thể về các dịch vụ xin quý khách hàng liên hệ tại đây.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét